3 bảng chữ cái tiếng nhật

Nếu như tiếng Việt của chúng ta có 1 bảng chữ cái duy nhất thì tiếng Nhật có đến 3 bảng chữ cái. Vậy 3 bảng chữ cái tiếng Nhật đó là gì? Học chúng có khó không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết nhé!

Có mấy bảng chữ cái tiếng Nhật

Thực tế tiếng Nhật lại sử dụng cả 3 bảng chữ cái đó là Hiragana, Katakana và Kanji. Đây đều là các chữ tượng hình. Chúng sẽ khác hoàn toàn với chữ Latin quen thuộc với người Việt. Cụ thể 3 bảng chữ cái tiếng Nhật như thế nào sẽ được trình bày ngay dưới đây:

Bảng chữ cái Hiragana (Tên gọi khác bảng chữ mềm)

Bảng chữ cái Hiragana được coi là một bảng chữ mềm cơ bản nhất của ngôn ngữ Nhật. Đây là khối kiến thức đầu tiên mà mỗi học viên khi làm quen với ngôn ngữ Nhật cũng cần phải nắm vững.

Đây là bảng chữ cái người Nhật dùng để bổ sung và làm rõ nghĩa cho những từ Hán ngữ mà họ vay mượn của chữ Hán. Chữ mềm có ký tự âm thuần túy chỉ có duy nhất một cách đọc. Thông thường chúng sẽ được dùng với chức năng ngữ pháp để biểu thị mối quan hệ, chức năng trong các câu Hán ngữ hàng ngày.

3 bảng chữ cái tiếng Nhật

Bảng chữ cái mềm bao gồm 46 chữ cái, trong đó có 5 nguyên âm chính. Khi mới tập viết thì loại chữ Hiragana sẽ được nằm trong một ô. Chúng yêu cầu phải đảm bảo cân xứng trong chính ô vuông đó. Cách viết loại chữ này tương đối đơn giản bạn có thể nhanh chóng nắm bắt.

Để có thể học bảng chữ cái Hiragana nhanh nhất, hiệu quả thì các bạn học viên cần lưu ý một số nguyên tắc cơ bản dưới đây. Đó là phải học cách ghi nhớ mặt chữ thông qua hình ảnh. Khi học thay vì viết ra chữ thì hãy tập đọc chúng. Hãy luyện tập chữ cái hàng ngày để nhanh hiểu và nhớ chúng nhanh hơn.

Bảng chữ cái Katakana – Bảng chữ cứng

Bảng chữ cái Katakana hay còn được gọi với tên là bản chữ cứng trong tiếng Nhật. Gọi Katakana là bảng chữ “cứng” bởi cái chữ trong bảng bao gồm những nét cong, nét gấp và thẳng. Có thể lúc đầu nhìn sẽ gãy gọn và cứng cáp.

Đây là bảng chữ cái có phiên âm mượn nước ngoài. Bảng chữ cái Katakana có 46 chữ cái và chỉ với một cách đọc duy nhất cho mỗi âm. Chúng thường được dùng để kí họa và miêu tả những âm nước ngoài cụ thể như tên riêng của các nước, các địa danh, loài động vật hay chỉ các từ ngữ mang tính khoa học.

3 bảng chữ cái tiếng nhật

Những điều cần biết về 3 bảng chữ cái tiếng Nhật

Bên cạnh đó, chữ Katakana còn được sử dụng phổ biến khi muốn nhấn mạnh thêm cho câu nói. Có thể nói đây là loại chữ được sử dụng nhiều nhất trong 3 bảng chữ cái tiếng Nhật. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ sử dụng mình nó thì câu văn sẽ không được rõ nghĩa bởi vậy hãy kết hợp các ngôn ngữ sao cho hợp lý nhé!

Hai 2 bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana và  Hiragana sẽ có cách đọc hoàn toàn giống nhau. Nên bạn chỉ chỉ cần viết chữ Katakana ở mặt trên tấm bìa và mặt sau là chữ Hiragana tương ứng. Việc này sẽ giúp bạn có thể vừa học được Katakana và ôn lại Hiragana nhé!

Bảng chữ cái Kanji – Chữ Hán tự

Chữ Kanji là có nguồn gốc từ tiếng Hán cổ và được người Nhật sáng tạo lại. Có thể nói đây là bảng chữ cái có tuổi đời lâu nhất trong ngôn ngữ tiếng Nhật Bản. Chữ Kanji hầu hết được cấu thành bởi hai phần đó là: phần bộ và phần âm.

Đối với phần bộ thì đây là phần chỉ ý nghĩa của từ ngữ, còn phần âm trong bảng chữ cái này chỉ âm đọc gần đúng của từ đó. Phần bộ của chữ Kanji sẽ được phân ra theo ý nghĩa của từ.

Có thể nói bảng chữ cái Kanji là bảng chữ cái khó học nhất trong hệ bốn bảng chữ cái tiếng Nhật.

Bởi vì mỗi chữ Kanji có thể được hiểu theo một cách phiên âm tùy theo hoàn cảnh khác nhau. Bởi vậy, để có thể học bảng chữ cái kanji một cách hiệu quả bạn phải có cho mình một phương pháp học tập chi tiết.

Bạn có thể học chữ theo cách liên tưởng hình ảnh. Học bằng cách này sẽ giúp các bạn có thể vận động trí não, linh hoạt hơn và ghi nhớ các mặt chữ cái được lâu hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể học bảng chữ cái kanji bằng Flashcard. Hãy tự lập cho mình một bộ flashcard theo từng bài học và chủ đề để có thể học hỏi bảng chữ cái ở mọi lúc mọi nơi. Việc ghi nhớ chữ cái sẽ nhanh hơn.

Có thể nói ngôn ngữ tiếng Nhật vẫn là một trong những ngôn ngữ khó bởi vậy bạn cần phải thực sự nghiêm túc và chăm chỉ nhé! Hãy quyết tâm để có thể chinh phục được bảng chữ cái tiếng Nhật này!

Facebook Comments