Sự ra đời của Xét nghiệm y học gắn liền với quá trình phát triển của nền Y học hiện đại. Là chuyên ngành mới của lĩnh vực Y tế nhưng Xét nghiệm y học là ngành học được nhiều thí sinh chọn lựa với cơ hội việc làm rộng mở. Dưới đây, bài viết xin chia sẻ một số thông tin thí sinh cần nắm khi học Cao đẳng Xét nghiệm.

Ngành Xét nghiệm Y học là gì?

Hiện nay, Xét nghiệm Y học được đánh giá là ngành không thể thiếu trong những bệnh viện lớn, trung tâm hay các cơ sở Y tế. Việc thực hiện những Xét nghiệm Y học giúp chuẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý, đây là cơ sở vững chắc giúp các bác sĩ đưa ra được hướng điều trị bệnh phù hợp cho bệnh nhân.

Xét nghiệm Y học được hiểu là những kiến thức, kỹ năng về thực hiện kiểm tra, giám sát các quy chế vô khuẩn, những quy định về sử dụng Hóa chất và Sinh phẩm chuyên dụng và an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm…

Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Xét

Nhận thấy được tiềm năng phát triển của ngành nên những năm gần đây, có rất nhiều thí sinh đăng ký thi tuyển vào ngành này. Điều này làm cho mức điểm Xét tuyển hệ Đại học luôn ở ngưỡng hơn 25 điểm. Đây là mức điểm tương đối cao với những thí sinh có mức học lực trung bình khá. Với những thí sinh này, nếu có đam mê với ngành Xét nghiệm thì có thể lựa chọn Xét tuyển hệ học Cao đẳng ngành Xét nghiệm.

Theo chia sẻ của Ban tư vấn tuyển sinh trường Cao đẳng Y dược Hà Nội, để có thể đăng ký xét tuyển Cao đẳng Xét nghiệm, thí sinh cần đáp ứng những điều kiện sau:

– Thí sinh phải tốt nghiệp THPT hoặc trình độ tương đương

– Thí sinh không trong thời gian thi hành án hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Thí sinh có đầy đủ sức khỏe, không phân biệt tôn giáo vùng miền, dân tộc.

Như vậy, chỉ cần tốt nghiệp THPT là thí sinh đã có thể theo đuổi đam mê với ngành Xét nghiệm y học. Điều kiện này cũng áp dụng cho nhiều ngành học khác của trường như như Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội, Cao đẳng Dược, Cao đẳng Hộ sinh… Đây được đánh giá là điều kiện thuận lợi cho những học sinh có đam mê với lĩnh vực này.

Công việc của Kỹ thuật viên Xét nghiệm

Những xét nghiệm viên sẽ đảm nhận những công việc như chuẩn đoán để điều trị bệnh thông qua kết quả xét nghiệm giúp bảo vệ sức khỏe cũng như phòng bệnh cho cộng đồng từ sớm. Bên cạnh đó, kỹ thuật viên còn phải đảm nhiệm nhiều công việc khác cụ thể :

  • Pha chế các thuốc để kiểm nghiệm, kiểm tra thường xuyên các thuốc thử theo đúng tiêu chuẩn quy định.
  • Lấy bệnh phẩm
  • Lãnh nhận, bảo quản các loại thuốc, hóa chất, dụng cụ y học theo đúng quy định và theo nhiệm vụ được phân công..
  • Lưu trữ kết quả xét nghiệm, chuyển kết quả xét nghiệm đến từng khoa tương ứng.
  • Báo cáo gấp cho trưởng khoa với những tiêu bản xét nghiệm có kết quả bất thường.
  • Thực hiện, kiểm tra và giám sát thực hiện các quy định về sử dụng hoá chất, sinh phẩm chuyên dụng, các quy chế vô khuẩn và an toàn sinh học trong phòng xét nghiệm.
  • Phụ trách hướng dẫn học viên thực tập của các trường Y dược
  • Thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm lâm sàng và ứng dụng thành thạo những kỹ thuật mới trong công tác chuyên ngành.

Tốt nghiệp Cao đẳng Xét nghiệm làm việc ở đâu?

Theo những chuyên gia giáo dục, sinh viên Cao đẳng Xét nghiệm sau khi hoàn thành chương trình học có thể làm việc tại những vị trí như: Khoa Xét nghiệm Y học của các bệnh viện từ tuyến Trung ương đến địa phương; Phòng Xét nghiệm ở những viện vệ sinh dịch tễ hay làm việc ở những trung tâm Y tế dự phòng cấp tỉnh/ huyện… Làm việc trong các trường  Đại học/ Cao đẳng với nhiệm vụ đào tạo sinh viên lhi theo học chuyên ngành Xét nghiệm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm tại cơ quan/ tổ chức khác có hoạt động Xét nghiệm về môi trường, dinh dưỡng và quá trình vệ sinh an toàn thực phẩm…

Facebook Comments