Mùa mưa đến cũng là thời điểm kiến bắt đầu kéo đàn kéo lũ vào nhà, lũ kiến đáng ghét thường xuyên ghé thăm quấy rối đời sống của bạn gây cảm giác khó chịu. Nhưng nếu sử dụng thuốc diệt côn trùng nhiều khiến bạn e ngại. Đừng lo chúng tôi xin chia sẻ cách đuổi kiến chỉ là những sản phẩm hữu cơ tự nhiên mà những nguyên liệu sử dụng này lại vô cùng quen thuộc và sẵn có trong căn bếp mà không gây tổn hại đến sức khỏe của bạn và gia đình. Cùng tìm hiểu!

1. Cách ngăn chặn kiến

Các cụ có câu “phòng bệnh hơn chưa bệnh”, vậy đầu tiên các bạn nên lưu ý một số cách để ngăn cho kiến không xâm nhập được vào nhà bạn, một số các đó là:

– Để kiến không có mặt trong nhà, hãy giữ khu vực nhà bạn luôn sạch sẽ, đặc biệt hạn chế đánh rơi những thức ăn thừa chứa nhiều chất ngọt – loại thực phẩm yêu thích của kiến. Với những thức ăn thừa bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để tránh kiến.

– Rác là nơi kiến rất thích trú ngụ vì có nhiều đồ ăn có thể khai thác được, hãy đổ rác thường xuyên để phòng chống kiến hiệu quả nhé.
– Những kẽ nứt trong nhà chính là điều kiện thuận lời để kiến làm tổ, vì vậy hãy lấp chúng để kiến không có cơ hội tiếp cận nhà bạn.

– Lấy nước sôi đổ vào tổ kiến hoặc sử dụng baking soda để nhử kiến là cách khá hay. Khi kiến ăn baking soda vào, bụng căng phình lên và sẽ chết. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt bẫy để bẫy kiến mà không cần dùng đến hóa chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

– Trồng một số loại cây như bạc hà, oải hương, cúc bạn thọ… kiến sẽ không bao giờ vào nhà của bạn.

– Kiểm tra đồ gỗ trong nhà, không để có lỗ nơi kiến có thể chui vào làm tổ.

– Xóa đường đi của kiến bằng cách dùng bọt biển và xà phòng lau sạch.

– Giữ sạch sẽ nhà cửa, chăn màn, rèm cửa để loại bỏ kiến bám.

Cách đuổi kiến bằng tranh vô cùng đơn giảnCách đuổi kiến bằng chanh vô cùng đơn giản

2. Cách đuổi kiến

Nếu như làm những cách để ngăn chặn kiến như ở trên mà vẫn thấy sự xuất hiện của kiến thì chúng ta có một số cách đuổi kiến như sau:

Cách đuổi kiến ra khỏi nhà bằng phấn: Kiến sẽ không đi qua vạch kẻ phấn. Vì các chất trong bột phấn phá hoại pheromone của côn trùng kiến – các dấu hiệu mùi hương mà kiến sử dụng để giao tiếp với các thành viên khác.
Hãy vẽ một đường phấn hoặc đổ một dòng bột phấn quanh khu vực kiến thường xâm nhập hoặc nguồn thức ăn mà kiến thường đến (ví dụ, tủ đựng thức ăn, tủ, bếp, thùng rác, vv) để ngăn cản kiến đạt được mục đích của chúng.

– Cách đuổi kiến hiệu quả bằng giấm: Giấm là một giải pháp tự nhiên lại hữu ích nhất được nhiều người yêu thích giúp xua đuổi lũ kiến. Giống như phấn, hiệu quả của giấm là làm hại khứu giác và phá hủy pheromone của loài kiến.
Để xua đuổi kiến, bạn nên phun hỗn hợp giấm loãng xung quanh cửa ra vào, cửa sổ hoặc bất kỳ nơi nào kiến thường xuất hiện. Tất nhiên, hỗn hợp sẽ bốc hơi theo thời gian và cần được xịt lại hàng ngày để duy trì hiệu quả.

– Cách đuổi kiến bằng tinh dầu chanh hoặc vỏ trái cây họ cam quýt: Nếu bạn không thích mùi giấm thì tinh dầu chanh là lựa chọn thay thế tuyệt vời cho bạn. Trộn một vài thìa nước cốt chanh hoặc 10 giọt tinh dầu chanh với 200ml nước, đổ hỗn hợp này vào bình xịt và xịt chúng vào những nơi bạn thấy kiến. Hương chanh sẽ phá vỡ những dấu vết mùi hương của kiến và làm chúng phân tán.
Nếu hiện tại gia đình bạn chưa phải đối mặt với kiến, bạn có thể ngăn chặn các loài gây hại xâm nhập bằng cách cắt đôi quả chanh và chà xát nó ở bất kỳ điểm nào muốn phòng tránh.

– Cách đuổi kiến bằng cây bạc hà: Một giải pháp an toàn khác có thể giúp bạn đánh đuổi những vị khách không mời, đó là hương bạc hà. Bạn có thể lựa chọn cách trồng cây thảo mộc này quanh nhà, không chỉ giúp ngăn chặn kiến mà còn cả các loại sâu bệnh khác.
Bạn cũng có thể pha loãng tinh dầu bạc hà với nước theo tỷ lệ cứ 10 giọt bạc hà với 200ml nước rồi xịt dung dịch này lên bậu cửa sổ, khung cửa nơi chúng thường qua lại hay xịt trực tiếp vào đoàn kiến đang di chuyển.

– Cách đuổi kiến với tiêu đen: Rắc một một ít tiêu đen lên lộ trình của kiến và bạn sẽ nhanh chóng thấy chúng tan tác. Bây giờ bạn có thể theo dõi kiến và tìm thấy tổ của chúng. Hãy rắc tiêu đen ở đó để giải tán tổ của chúng luôn, đó là cách diệt tận gốc. Và đây cũng là cách đuổi kiến ba khoang hữu hiệu.

Hạt tiêu đuổi kiến rất tốtHạt tiêu đuổi kiến rất tốt

– Cách đuổi kiến bằng bột ngô: Nếu bạn đang bị lũ kiến phá hoại quá nhiều, bạn có thể sử dụng bột ngô. Bột ngũ cốc không chỉ ngăn ngừa kiến mà còn làm cho chúng phải “tháo chạy”, thậm chí tiêu diệt chúng.
Kiến xem bột ngô như là thực phẩm nhưng trong thực tế kiến không thể tiêu hóa được nó và cuối cùng, bị chết sau khi ăn bột ngô.

– Cách đuổi kiến bằng tỏi: Bên cạnh hạt tiêu, tỏi cũng là một trong những gia vị quen thuộc và sẵn có giúp bạn xua đuổi kiến. Chỉ cần bóc một hoặc hai tép tỏi tươi và đặt chúng ở gần nơi kiến xuất hiện.
Bạn sẽ thấy dường như có một trường lực vô hình đánh bật lũ ra khỏi lộ trình bình thường và khiến chúng chạy đi. Khi tép tỏi bị khô, bạn cũng phải thay thế bằng một tép tỏi khác nếu không muốn lũ kiến quay trở lại.

– Sử dụng ớt bột: Nếu mệt mỏi với lũ kiến đáng ghét này, bạn chỉ cần sử dụng ớt bột rải lên đường đi của kiến. Mùi cay của ớt bột sẽ khiến kiến tự di tản ngay tức khắc.

– Dùng dầu hỏa: Dầu hỏa như một thứ “khắc tinh” với loài kiến, do đó bạn hãy bôi một ít dầu hỏa vào chân bàn ghế, giường hay đặt bát dầu hỏa vào góc tường. Loài kiến thấy dầu hỏa sẽ “tự hiểu” và rút lui khỏi nhà bạn.

Trên đây là những phương pháp ngăn chặn kiến cùng với những cách đuổi kiến vô cùng hiệu quả, mong rằng sẽ giúp ích được cho các bạn, cám ơn các bạn đã theo dõi.

Facebook Comments
Rate this post