Những năm gần đây, y dược vẫn là một ngành hot thu hút nhiều thí sinh đăng ký, trong đó, Điều dưỡng là một trong những ngành học “hấp dẫn” được nhiều bạn trẻ chọn lựa.

Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực của khối ngành Y dược. Những bạn sinh viên sau khi hoàn thành trong chương trình học sẽ được gọi là những điều dưỡng viên hay thông dụng hơn là y tá.

Nhiệm vụ của những điều dưỡng viên là chăm sóc, theo dõi, tư vấn sức khỏe bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị. Bên cạnh đó, điều dưỡng vên cũng phải sử dụng quy trình điều dưỡng để đáp ứng nhu cầu cho người bệnh, lập kế hoạch chăm sóc và thực hiện kế hoạch theo mục tiêu đề ra, giao tiếp với người bệnh và những người liên quan đến việc lập kế hoạch chăm sóc người bệnh để có thể đạt được hiệu quả làm việc cao nhất trong quá trình làm việc.

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng

Xã hội phát triển , chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng tăng cao kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng lớn. Cùng với đó là tình trạng ô  nhiễm môi trường, an toàn thực phẩm không được đảm bảo dẫn đến tình trạng sức khỏe không tốt cùng với ốm đau có dấu hiệu tăng. Hơn nữa, bất kỳ một khoa nào trong các cơ sở y tế từ khâu tiếp nhận, khám, chữa bệnh cho bệnh nhân đều cần có điều dưỡng viên .Vì thế, nhu cầu nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng ngày càng cao.

Bên cạnh đó, theo đánh giá từ Bộ Y tế thì hiện nay nguồn nhân lực hoạt động trong ngành Điều dưỡng tại Việt Nam đang ở mức thấp nhất khu vực Đông Nam Á. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo 1 bác sĩ cần phải có 4 Điều dưỡng viên để thực hiện những công việc hỗ trợ bệnh nhân, tuy nhiên hiện nay nước ta chỉ có 1,5 Điều dưỡng viên hỗ trợ bác sĩ. Sự thiếu hụt nguồn nhân lực này tạo điều kiện cho những sinh viên tốt nghiệp ngành Điều dưỡng có cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp.

Chuyên gia giáo dục của trường Cao đẳng Y tế Đà Nẵng chia sẻ : Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng điều dưỡng, các bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở chăm sóc sức khỏe từ TW đến địa phương của cả nhà nước và tư nhân với vai trò khám và điều trị, chăm sóc các bệnh lý theo chuyên ngành của điều dưỡng. Những Điều dưỡng viên giỏi có thể trở thành quản lý chăm sóc và tham gia xây dựng các chính sách liên quan đến công tác điều dưỡng chăm sóc người bệnh.

 Nếu có năng lực và khả năng tài chính, các điều dưỡng viên có thể tự mở các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tư vấn sức khỏe phục vụ cho cộng đồng.

Mức lương Điều dưỡng viên là thu nhập mở

Trong những ngành nghề hiện nay thì ngành y tế được đánh giá là một trong nững ngành có thu nhập cao, trong đó có mức lương của những Điều dưỡng viên.  Ở Việt Nam hiện nay có 10 ngành nghề có mức thu nhập cao nhất cả nước thì nhóm ngành Y tế chiếm tới 4 nghề và Điều Dưỡng đứng thứ 5 trong 10 ngành nghề đó theo thống kê của JobStreet Vietnam vào năm 2016.

Những Điều dưỡng viên công tác tại những cơ quan nhà nước thì sẽ được ăn lương theo hệ số lương của bằng cấp cùng với thâm niên. Nếu công tác tại những cơ sở y tế tư nhân thì sẽ hưởng lương theo năng lực. Những bạn điều dưỡng viên đang công tác tại những cơ sở nhà nước cũng có thể chủ động kiếm thêm thu nhập làm thêm giờ tại những cơ sở y tế tư nhân. Chính vì thế, cơ hội việc làm của ngành Điều dưỡng được mở rộng với mức thu nhập hấp dẫn.

Facebook Comments