Thời đại ngày nay càng phát triển, Việt Nam ngày càng hội nhập hơn với quốc tế, mở rộng giao lưu văn hóa giữa các nước được đẩy mạnh. Chính vì vậy ngôn ngữ trong giao tiếp trở thành phương tiện để thực hiện các điều ấy, và ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất giữa các nước là Tiếng Anh. Nhận thấy sự cần thiết phải có tiếng anh để mở rộng cơ hội của bản thân nên nhiều người đang tìm kiếm các trung tâm học tiếng anh để bổ sung thêm vốn ngôn ngữ của mình. Có cầu thì sẽ có cung, điều này không sai khi hàng loạt các trung tâm tiếng anh mọc lên nhiều vô kể. Từ tiếng anh cho người đi làm, cho học sinh sinh viên, đến các em nhỏ đang bập bẹ nói tiếng việt cũng đã được bố mẹ định hướng nói tiếng anh. Do mọi người đều nhận thấy tính tất yếu phải có tiếng anh trong giao tiếp để phát triển bản thân nên đều đổ xô đi học, nhiều người định hướng đi du học và làm việc tại nước ngoài. Ở Việt Nam hiện nay, các trung tâm tiếng anh được mở ra chủ yếu ở các thành phố lớn và bắt đầu mở rộng ra các tỉnh thành nông thôn. Chủ yếu  với các cấp bậc đào tạo như giao tiếp cơ bản, giao tiếp nâng cao, luyện thi toeic, luyện thi ielts,…

Với hiện tượng quá nhiều trung tâm tiếng anh mọc lên, cộng với việc chi phí đào tạo của một khóa học cũng ở mức tầm trung, đủ điều kiện để nhiều người theo học. Một vài trung tâm nổi tiếng như Apollo, GLN, Topica,… đều là những trung tâm có chất lượng đào tạo tốt với chi phí cũng khá cao. Đối tượng đăng ký học nhiều nhất là học sinh, sinh viên, tuy nhiên mức giá của các trung tâm lớn này đều có giá khá cao, nên các trung tâm tự phát hay các trung tâm trong nước cũng thu hút được nhiều học sinh, sinh viên đăng ký do có mức giá vừa phải. Sự cạnh tranh trong thị trường này cũng khá khốc liệt và quyết định khá lớn đến số lượng học viên đăng ký tham gia học. Nhiều trung tâm mọc lên với nhiều mức giá và chất lượng khác nhau. Các trung tâm này đều duy trì được số lượng học viên ổn định vì đã có thương hiệu và khẳng định được vị trí của mình trong ngành đào tạo ngoại ngữ. Chủ yếu người học đi học trung tâm để lấy kỹ năng và có định hướng để lựa chọn cho mình phương pháp học tốt nhất, vì mỗi người có một phương pháp học khác nhau và có tìm kiếm động lực để học tiếng anh. Tuy nhiên, không phải trung tâm nào cũng đem lại hiệu quả tốt nhất và phù hợp nhất đối với bản thân người học. Không thể phủ nhận việc học tiếng anh đem lại cho nhiều người cơ hội mở rộng, phát triển thăng tiến trong sự nghiệp. Hiện nay ở Việt Nam con số thống kê các trung tâm học tiếng anh đã lên đến vài nghìn cho các cấp bậc, độ tuổi khác nhau, và dự kiến con số này vẫn có xu hướng tăng trong thời gian tới.

Để thu hút các học viên thì các trung tâm này thường xuyên áp dụng các hình thức Marketing đa dạng như giảm giá khóa học, tặng kèm tài liệu, các chương trình cam kết sau khóa học,… Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, giáo viên giảng dạy cũng được các trung tâm đặt lên hàng đầu để thu thú học viên. Nhiều trung tâm đầu tư mời giáo viên bản ngữ để giảng dạy, tuy nhiên không phải lúc nào người bản ngữ cũng có khả năng sư phạm tốt và hợp được với phương pháp học của học viên. Chính vì vậy, cũng cần phải cân nhắc lựa chọn phương pháp học đúng đắn và lựa chọn trung tâm có phương pháp dạy phù hợp với bản thân và phấn đấu từ sự quyết tâm học tập của chính bản thân người học.

Facebook Comments