Nhắc đến vùng đất du lịch nổi tiếng Việt Nam hội tụ những thắng cảnh tự nhiên tuyệt đẹp cùng những di sản văn hóa, tâm linh thì không thể không nói đến Ninh Bình. Vùng đất cố đô được mệnh danh là “Vịnh Hạ Long trên cạn” với hàng loạt các địa danh nổi tiếng như Tràng An, Hang Múa, Tuyệt Tịnh cốc, chùa Bái Đính, đầm Vân Long… Và đặc biệt là hang Múa Ninh Bình nơi được nhắc đến rất nhiều qua những du khách cả trong nước và quốc tế.

1. Giới thiệu về Hang Múa Ninh Bình

Hang Múa nằm dưới chân núi Múa trong quần thể khu du lịch sinh thái thuộc địa phận thôn Khê Đầu Hạ, xã Ninh Xuân, Hoa Lư, Ninh Bình. Để đến đây, bạn có thể đi theo quốc lộ 1A tới thành phố Ninh Bình và rẽ vào Tràng An hoặc Tam Cốc sẽ thấy biển chỉ vào khu du lịch Hang Múa. Nơi đây được mệnh danh là “nàng thơ của Tam Cốc” với khung cảnh hùng vĩ của những đỉnh núi, một chút thơ mộng của những cánh đồng lúa chín vàng hay những ngọn tháp đầy tuyệt đẹp trên đỉnh núi. Theo dân gian kể lại rằng, vì nơi đây có địa hình núi non trùng điệp bao vây đồng bằng, vừa đẹp vừa có lợi để dàn trận bảo vệ kinh thành chống giặc ngoại xâm nên vua Trần chọn Hoa Lư lập Kinh. Đô và  đã xây dựng Am Thái Vi và thường tới đây để nghe các mỹ nữ, cung tần múa hát, vì vậy nơi đây được đặt tên là Hang Múa và cái tên gọi hang Múa cũng bắt đầu từ đó.

Cung cảnh hùng vĩ xung quanh hang Múa Ninh Bình

Cung cảnh hùng vĩ xung quanh hang Múa ở Ninh Bình

Cung cảnh xung quanh bên trong hang Múa Ninh Bình hùng vĩ làm mê hồn những du khách đến thăm quan du lịch. Với vẻ đẹp kỳ vĩ như vậy bạn sẽ có được những bức hình chụp đẹp và ấn tượng nhất.

2. Những thứ được trải nghiệm khi du lịch Hang Múa Ninh Bình

Khung cảnh “Vạn Lý Trường Thành Việt Nam” - Hang múa Ninh Bình

Khung cảnh “Vạn Lý Trường Thành Việt Nam” – Hang múa Ninh Bình

Hang Múa Ninh Bình còn được mệnh danh là “Vạn Lý Trường Thành Việt Nam” bởi đường lên đỉnh núi được xây dựng mô phỏng theo lối kiến trúc nổi tiếng Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc)  với gần 500 bậc thang làm bằng đá. Hai bên bậc thang là những tượng đá được điêu khắc đẹp mắt với nhiều hình thù nghệ thuật đặc sắc như hình tượng rồng, phượng oai phong, lẫm liệt. Đến với Hang Múa để được thử sức dẻo dai của mình khi leo lên đỉnh núi thông qua 486 bậc thang đá. Đứng từ đỉnh núi chúng ta có thể chiêm ngưỡng được toàn bộ vẻ đẹp của khu vực Tam Cốc với những cánh đồng lúa trải dài rộng bao la xanh mướt và cảm nhận được những gì là yên bình nhất của cuộc sống tại nơi đó.

Đỉnh núi múa nhìn ra những cánh đồng lúa

Đỉnh núi múa nhìn ra những cánh đồng lúa

Hang Múa Ninh Bình nằm ở phía Đông của núi, vì thế du khách nên leo hang vào buổi sáng sớm để tận hưởng không khí mát mẻ, trong lành nơi đây.

Hồ nhân tạo lớn

Hồ nhân tạo lớn

Giữa trung tâm của di tích là hồ nhân tạo lớn màu xanh cổ kính rêu phong. Không gian vô cùng thoáng đẹp bởi cây xanh rợp bóng. Những bậc đá trắng phau dẫn lên đỉnh núi như con đường lên chốn thần tiên, hai bên là những hàng cây xanh um rợp bóng mát tạo một không gian vô cùng thoáng đãng và có tầm nhìn bao quát ngọn núi hùng vĩ.

Tượng đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát

Tượng đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát

Trên đỉnh núi được đặt một tượng Quan Thế Âm Bồ Tát hướng mắt xuống vùng đất cố đô xưa. Đức Phật Bà Quan ÂM Bồ Tát như đang dõi theo và bằng tất cả sự bao dung từ bi phổ độ cho hết thảy chúng sinh có được sự bình yên no ấm.

Rồng đá với màu sắc mang lối nghệ thuật thời nhà Trần oai phong

Rồng đá với màu sắc mang lối nghệ thuật thời nhà Trần oai phong

Rồng đá với màu sắc và hình dáng được chạm khắc đúng với rồng trong nghệ thuật thời Trần. Rồng đá đá với màu sắc rất tinh sảo và cho dù trải qua bao nhiêu năm vẫn giữ được nét oai phong, cho thấy được nghệ thuật của Việt Nam từ thời nhà Trần cũng đã rất vô cùng tinh tế.

Với những hình ảnh kỳ vĩ đầy hấp dẫn như vậy, chắc hẳn các bản không thể bỏ lỡ, hãy lên lịch cho bản thân hay rủ thêm nhóm bạn đên thăm quan ngay hang Múa Ninh bình với một vẻ đẹp thiêng liêng hùng vĩ để thử thách bản thân và được khám phá trải niệm sự bình yên của cuộc sống. Nào cùng du lịch hang Múa Ninh Bình ngay nhé!

Bài viết được quan tâm: Tại sao Hà Tây sáp nhập Hà Nội? Nhìn lại 10 năm hợp nhất và phát triển

Facebook Comments