Mỗi môn thể thao đều có những quy định về luật chơi và điều kiện thi đấu riêng. Bóng đá có các quy định về phạm lỗi, phạt đền,… và thi đấu trên sân với cầu môn kích thước chuẩn. Sau đây hãy cùng Bong Da 365 tìm hiểu về khung thành chuẩn fifa ứng với loại sân khác nhau.

Khung thành trong bóng đá là gì ?

Khung thành hay cầu môn là một thiết bị trong môn bóng đá để xác định bàn thắng trong mỗi trận đấu. Mỗi sân vận động đều có 2 khung thành tương ứng với 2 đội thi đấu trên sân. Các đội bóng có nhiệm vụ phòng thủ để đối phương không đưa bóng vào lưới đội nhà và thực hiện tấn công để đưa bóng vào lưới đội bạn.

Khung thành bao gồm 2 phần: Phần khung với cột dọc, xà ngang và phần lưới để bao quanh khung thành. Mỗi loại khung thành có kích thước khác nhau nhưng đều có chung một hình dạng chung.

Bóng đá là môn thể thao được đông đảo người yêu thích, vì thế cũng có rất nhiều thể loại để phù hợp với số người chơi khác nhau. Nếu thường xuyên theo dõi truc tiep bong da sẽ thấy có 3 loại sân bóng chính được Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA công nhận đó là:

  • Sân bóng 5 người
  • Sân bóng 7 người
  • Sân bóng 11 người

Khung thành bóng đá 5 người:

Sân bóng đá 5 người hay còn gọi là sân bóng mini dành cho thiếu nhi và người lớn. Sân có hình chữ nhật có kích thước như sau: chiều dài tối đa 42m, tối thiểu 25m và chiều rộng tối đa là 25m và tối thiểu bằng 15m.

Với sân 5 người, khung cầu môn được được liên đoàn bóng đá thế giới quy định như sau. Cầu môn được đặt ở chính giữa mỗi đường biên ngang. Bao gồm hai cột dọc vuông góc với mặt sân, có độ rộng 3m tính từ mép trong của hai cột. Một xà ngang nối 2 cột dọc và cách mặt đất 2m tính từ mép dưới. Bề rộng của hai cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước là 8cm. Độ sâu của khung thành là 1,2m tính từ mét cột dọc. Phần lưới được làm từ chất liệu dù, đảm bảo độ bền khi đặt ở ngoài trời.

Phần sân bóng được bao bởi các đường giới hạn và được kẻ rõ ràng có bề rộng bằng 8cm. Đường giới hạn theo chiều dọc của sân bóng đá được gọi là đường biên dọc và đường giới hạn theo chiều ngang sân gọi là đường biên ngang. Đường giới hạn nửa sân để phân chia sân nhà – khách của 2 đội được kẻ theo suốt chiều ngang của sân. Ở chính giữa sân bóng, nơi các cầu thủ giao bóng đầu mỗi hiệp có một vòng tròn bán kính 3m. 

Khung thành bóng đá 7 người

Sân đấu 7 người đang dần được phổ biến hơn, nhất là ở các giải không chuyên. Xuất phát từ những trận đấu đường phố, những người chơi bóng nghiệp dư, sân bóng 7 người dần trở thành môn ưa thích và là sân chơi bổ ích cho những người yêu thích đá bóng.

Kích thước sân được liên đoàn bóng đá thế giới FIFA quy định rất chi tiết. Sân bóng hình chữ nhật, có chiều dài không cố định, trong khoảng từ 45m đến 65m.

Chiều rộng sân bóng có độ rộng từ 25m đến 35m. Các sân thông thường phổ biến hiện nay đều có kích thước kích thước 30mx50m. 

Khung thành sân 7 người có kích thước rộng hơn sân 5 người. Cụ thể là khung thành có độ rộng là 6m, chiều cao 2.1m, chiều sâu 1.2m được đặt chính giữa mỗi đường biên ngang. 

Khung thành bóng đá 11 người 

Quay trở lại với các giải bóng đá chuyên nghiệp. Chắc hẳn các bạn khi theo dõi các giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh đều thắc mắc về nơi mà bàn thắng được công nhân. Khung thành có độ rộng và chiều cao bao nhiêu. Đá phạt đền cách xa khung thành bao nhiêu mét mà các cầu thủ vẫn hay hỏng pen. Khu vòng cấm có kích thước như thế nào ?

Theo quy định mới nhất của Liên đoàn bóng đá thế giới thì kích thước tiêu chuẩn của sân bóng 11 người là 105x68m. Hiện nay các sân bóng ở các giải quốc tế như: World Cup, Euro, Copa… đều áp dụng kích thước tiêu chuẩn này. Các đường biên của sân được sơn màu trắng và có độ rộng 12cm.

Tiếp theo là cầu môn, nơi có các thủ môn thể hiện được khả năng phản xạ và bay người tuyệt vời của mình. Nhưng đây cũng là nơi các cầu thủ hay thủ môn phải đón nhận nỗi buồn mỗi khi phải vào lưới nhặt bóng. Khung thành tiêu chuẩn có chiều rộng là 7.32m tính ở các mép trong 2 cột dọc. Chiều cao từ mặt đất lên mép dưới xà ngang là 2.44m và có độ sâu, độ căng lưới là 1.5m.

Khu vực vòng cấm, có kích thước như sau: chiều ngang là 16.5m tính từ mép đường biên ngang, chiều dọc là 40.3m. Các cầu thủ khi phạm lỗi với đối phương trong vòng cấm thì đội nhà đều bị phạt đền. Cự ly đá phạt đền trong vòng cấm, cách điểm chính giữa cầu môn 11m. Tại vị trí này rất nhiều cầu thủ đã lừa thủ môn dễ dàng, nhưng cũng có nhiều cầu thủ vì áp lực tâm lý mà đưa trái bóng ra ngoài.

Kết luận

Bóng đá mang lại cho chúng ta những điều tuyệt vời với cảm xúc trọn vẹn. Bài viết trên được chúng tôi tổng hợp từ những nguồn thông tin chính xác nhất, hy vọng các bạn biết thêm về kích thước khung thành chuẩn fifa và những điều thú vị về sân bóng. Chúc các bạn vui vẻ. 

Facebook Comments