Sau khi xác định con rắn bắt được ở ngôi mộ vô danh tại Quảng Bình là rắn nước thông thường, kiểm lâm thị xã Ba Đồn đã cho thả con rắn đó về với môi trường tự nhiên.

Vào ngày mùng 3/3, Hạt kiểm lâm thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đã thả con rắn bắt được trên ngôi mộ vô danh ở xã Quảng Văn (thị xã ba Đồn). Con rắn ở trên ngôi mộ ở xã Quảng Văn đã được kiểm lâm thị xã ba Đồn thả về tự nhiên.

hai con ran than xuat hien o quang binh (3)
Hàng trăm người dân hiếu kì đến đây tập trung và thắp hương, khấn vái

Người dân đồn nhau đây là 2 con rắn thần

Sáng Cùng ngày, nhân viên kiểm lâm thị xã ba Đồn đã đến ngôi mộ vô danh ở thôn La Hà Tây, nằm bên tuyến đường liên xã để mang con rắn còn lại đưa về trụ sở giữ lại.

Cán bộ kiểm lâm chuyên trách xác định con rắn dài 0,8 m, nặng 230 gram, theo danh mục của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là loài thông thường, bạn trẻ dân dễ nhận biết. Con rắn không nằm trong danh mục bảo tồn nên Hạt kiểm lâm ba Đồn quyết định thả về môi trường tự nhiên.

hai con ran than xuat hien o quang binh (2)
Con rắn được người dân ở đây đồn nhau là rắn thần

Người dân định cư lâu đời ở đây cho biết, không ai biết lai lịch chính xác của ngôi mộ được tạm gọi là “Bà ăn mày” nhưng có nhiều giả thuyết rằng ngôi mộ này có từ thời Pháp thuộc. Người nằm dưới ngôi mộ cổ này là một bà lão ăn xin không rõ quê quán mất thông tin, hàng ngày bà ta rong ruổi đi khắp các chợ trong vùng xin ăn, bỗng một hôm bà mất không rõ nguyên nhân. Do không có anh em, họ hàng thân thích tại đây nên dân làng đã chung tay chôn cất bà thành một ngôi mộ nhỏ. Một số người dân địa phương rỉ tai nhau và cho rằng ngôi mộ này rất linh thiêng. Sự việc một cặp rắn xuất hiện khiến người dân càng tin hơn.

Liên quan đến vụ việc, Giáo sư N.Đ tại cao đẳng dược hcm (một chuyên gia nghiên cứu về loài bò sát) chia sẻ, bằng hình ảnh thì khó có thể nói chính xác về chủng loại của cặp rắn xuất hiện trên ngôi mộ này. Tuy nhiên, việc rắn xuất hiện ở các vùng hoang dã hay các ngôi đền, miếu và nghĩa địa, mồ mả là chuyện rất rất bình thường, không có gì lạ mà người dân phải đổ xô đến thờ cúng, Giáo sư cho biết.

hai con ran than xuat hien o quang binh (1)
Hình ảnh người dân tập trung và dựng lều khấn vái

“Ngay Sau khi bắt về, con rắn có vẻ chậm chạp hơn, có thể do ở xa môi trường nước đã lâu hoặc do ngửi hương khói ở ngôi mộ. Khi vừa được thả xuống nước, con rắn bơi đi rất nhanh”, một lãnh đạo kiểm lâm ba Đồn nói.

Thông tin được các mặt báo lớn đưa tin khiến cho hai chú rắn này càng nổi tiếng

Như baohatay.com.vn đã thông tin, từ ngày 27/2 đến nay, hằng ngày có đến hàng trăm người dân đổ kháo nhau đổ về ngôi mộ vô danh ở thôn La Hà Tây để xem 2 con rắn ở đây, thắp hương khấn vái, thậm chí còn dâng cúng cả tiền mặt.

Hai con rắn được xác định thuộc là loài bò sát nằm trong nhóm loài rắn nước. Thân rắn to lớn bằng 3 ngón tay, dài khoảng một mét, con rắn lớn hơn còn sống, con nhỏ đã chết từ hôm 27/2. Mọi người dân đồn thổi là “rắn thần”, kéo theo hàng nghìn người hiếu kì đổ về thắp hương, khấn vái, cúng tiền lên đến hơn 200 triệu đồng.

hai con ran than xuat hien o quang binh (4)
Lượng cúng tiền mặt lên đến 200 triệu VNĐ

UBND thị xã Ba Đồn đã phải họp bàn tìm phương án ổn định tình hình, đảm bảo an ninh trật tự ở nơi xảy ra vụ việc đồng thời hạn chế các hoạt động mê tín. Thị xã ba Đồn sau đó đã chọn phương án bắt rắn, tháo dỡ lán trại để hạn chế mọi người dân đổ về.

Thị xã Ba Đồn giáo cho xã Quảng Văn lựa chọn phương án sử dụng hợp lý số tiền 200 triệu đồng do mọi người dân dâng cúng, trên nguyên tắc dùng việc chung theo quy định của pháp luật.

Đọc thêm: >>> http://baohatay.com.vn

Facebook Comments
Rate this post