Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay sẽ không thi môn Ngoại ngữ. Đây là khẳng định của ông Ngô Văn Chất – Trưởng phòng quản lý thi và Kiểm định chất lượng chia sẻ.

Mới đây trên mạng xã hội, dư luận đang xôn xao kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2018 sẽ có thêm môn Ngoại ngữ ngoài hai môn bắt buộc Toàn và Ngữ Văn.

Ông Ngô Văn Chất cho biết, thông tin đó chỉ là đồn thổi vì Sở GD&ĐT chưa hề công bố thông tin nào về kì tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2018. Phương án nếu có môn Ngoại Ngữ, chắc chắn Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ phải công bố sớm để phụ huynh học sinh có thời gian chuẩn bị cho việc ôn tập. Bởi vậy, năm học 2018 sẽ không có chuyện thi môn Ngoại Ngữ vào lớp 10 THPT. Sở GD&ĐT TP Hồ Chi Minh, năm 2014 ngoài 2 môn Ngữ Văn và Toán có thêm phương án áp dụng môn Ngoại Ngữ làm môn thi thứ 3 vào lớp 10 THPT.

phương án tuyển sinh lớp 10 năm 2018

Năm học 2017 – 2018 ở Hà Nội toàn TP có 82.934 học sinh xét tốt nghiệp THCS nhưng chỉ tiêu tuyển sinh vào hệ trung học phổ thông là 69.500 học sinh. Trong đó các trường công lập tuyển 56.840 học sinh, các trường ngoài công lập tuyển 12.660 học sinh.Số học sinh được tuyển vào trung tâm giáo dục thường xuyên là 7.000 học sinh. Số học sinh được tuyển vào các trường trung học chuyên nghiệp là 6.443 học sinh.

Vào ngày 10 và 11/6, học sinh có nguyện vọng thi vào lớp chuyên của 4 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Nguyễn Huệ, Chu Văn An, Sơn Tây thi thêm môn Ngoại ngữ và các môn chuyên.Như vậy, môn Ngoại Ngữ vẫn chưa được đưa vào làm môn thi thứ 3 trong kì thi tuyển sinh lớp 10 THPT. Tuy nhiên, trước chủ trương này, một số lãnh đạo nhà trường cũng đồng tình và cho rằng cần có lộ trình thích hợp.

Cần khảo sát năng lực Ngoại Ngữ vùng sâu vùng xa

Cô Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, cô rất đồng tình nếu được đưa Ngoại Ngữ vào làm môn thi thứ 3, kỳ thi vào lớp 10 THPT của Hà Nội.

Sở dĩ thế vì cô Nhiếp cho rằng, thi môn Ngoại Ngữ là hoàn toàn phù hợp với xu thế. Thứ 2, ngay cả thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT, 3 môn Ngoại Ngữ, Toán, Ngữ Văn, cũng là 3 môn chủ lực. Nếu chúng ta không làm sớm thì sẽ rất khó cập nhật theo xu hướng xã hội.

Nếu có, phải công bố ít nhất 1 năm. Thời điểm này mà sở công bố năm sau sẽ thi Ngoại Ngữ, chỉ còn 1 học kì thì không công bằng với học sinh.  Giả sử phải có kế hoạch cho năm học 2019- 2020 chẳng hạn thì sẽ thoải mái hơn trong việc học tập và ôn thi. Chính vì thế trong năm 2018 chưa thi môn Ngoại Ngữ của Sở là hoàn toàn xác đáng. Ngoài ra, Ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức, Hà Nội cho rằng:  Việc tổ chức thi môn Ngoại Ngữ vào lớp 10 là cần thiết.

 

Không thi môn Ngoại Ngữ

Theo ông Bình, hiện nay việc giảng dạy ngoại ngữ ở khu vực nội thành nói chung rất tốt. Tuy nhiên, ở các huyện ngoại thành có sự chênh lệch nhỏ. Chính vì thế, việc tổ chức thi vào 10 nếu có môn Ngoại Ngữ sẽ không gây xáo trộn hoặc gây khó khăn gì cho việc dạy và học của nhà trường và giáo viên.

Chỉ có một băn khoăn của Hiệu trưởng Bình là cho dù làm gì, cũng nên có kế hoạch trước. Nếu năm nay, tốt nhất nên giữ lại như phương thức cũ. Còn có thay đổi môn thi trong nhà trường thì nên công bố sớm. Đặc biệt, cần có khảo sát, đánh giá việc dạy và học Ngoại Ngữ ở địa phương mình. Kết quả, nếu việc khảo sát cho thấy, không có chênh lệch quá lớn thì tổ chức thi.

Ông Bình khẳng định: Nên có cơ sở lý luận và thực tế trước khi áp dụng tuyển sinh. Đặc biệt, việc khảo sát thực tế rất quan trọng. Theo quan sát của tôi, năng lực học tập của học sinh cũng như việc dạy học của giáo viên ở Hà Nội không có chênh lệch quá nhiều. Đặc biệt, chúng ta đã thực hiện kế hoạch Ngoại ngữ 2020 từ gần chục năm nay nên nếu triển khai cũng sẽ thuận lợi. Cái chính là cần có kế hoạch triển khai sớm và khoa học.

Facebook Comments