Ở Việt Nam, đồ gỗ rất phổ biến và hầu hết ai cũng biết đến làng nghề đồ gỗ Thạch Thất Hà Tây. Thế nhưng để mua được gỗ chuẩn và đẹp ở làng nghề này thì cũng cần đến những kinh nghiệm.

Làng nghề đồ gỗ Thạch Thất Hà Tây

Nằm cách trung tâm Hà Nội chừng 30km về phía Tây, thôn Chàng Sơn, xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất vốn nổi tiếng với nghề mộc thủ công mỹ nghệ. Tên làng nghề ngày xưa là Nủa Chàng, chữ “chàng” ở đây chỉ là mang tên một dụng cụ để làm nghề mộc. Đến năm 1956, làng Nủa Chàng được gọi là Chàng Sơn.

Làng nghề đồ gỗ thạch thất Hà Tây 

Thợ Chàng Sơn không chỉ làm nhà, chạm khắc kiến trúc, mà còn giỏi tạo tác đồ gỗ cao cấp (bàn ghế, sập, tủ, đôn, án thư…) và tạc tượng gỗ các loại. Những sản phẩm gỗ ở nơi đây vô cùng nổi tiếng trên lãnh thổ Việt Nam và còn vươn xa ra ngoài nước. Đồ gỗ đã được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Những tác phẩm nổi tiếng ở di tích quốc gia chùa Tây Phương là “18 vị La Hán” và “bộ tượng Phật”.

Chàng Sơn đã được Hội làng nghề Việt Nam công nhận là “Làng nghề truyền thống tiêu biểu Việt Nam”. Ở tại nơi đây, những người thợ luôn làm việc hăng say để để có thể mang tới những tác phẩm nổi tiếng và chất lượng tới người tiêu dùng.

Kinh nghiệm mua đồ gỗ

Kinh nghiệm làm nghề

Ở làng nghề đồ gỗ thạch thất thì đâu đâu bạn cũng thấy các nhà làm nghề bởi đây là quê hương sản xuất đồ gỗ cung ứng lớn nhất cho thị trường.

Hãy dành thời gian cho việc tham khảo giá để lựa chọn

Thế nhưng, để đảm bảo việc bạn mua được những sản phẩm tốt thì bạn cần xem cơ sở vật chất sản xuất tại nơi đó. Có những xưởng lập ra tay nghề còn thấp và hạ tầng còn chưa được đầu tư nhiều dẫn đến chất lượng sản phẩm chưa cao. Đặc biệt là kinh nghiệm làm nghề.

Bạn hãy tìm đến những nghệ nhân làm nghề lâu năm, họ sẽ có những kinh nghiệm và là người đứng đầu của làng nghề sẽ cho ra những sản phẩm chất lượng.

Tham khảo giá

Khi đến với Thạch Thất thì cơ hội được chọn lựa, tham khảo giá sẽ đa dạng, phong phú hơn rất nhiều. Hãy dành thời gian cho việc tham khảo giá để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp mức giá. Bạn có thể mạnh dạn trao đổi mức giá với chủ cửa hàng để có thể tìm được một tiếng nói chung nhất.

Nguồn gốc xuất xứ

làng nghề đồ gỗ Thạch Thất Hà Nội nổi tiếng nhưng chính vì thế mà rất nhiều kẻ xấu lợi dụng để đưa ra những sản phẩm kém chất lượng.

Nguồn gốc, xuất xứ của gỗ quyết định trực tiếp đến chất lượng sản phẩm nội thất được làm ra. Hãy xem xét và hỏi kỹ về loại gỗ định mua xem có phải loại gỗ nhóm 1, nhóm 2…hay là gỗ pha hay không.

Đồ nội thất ngoài trời

Khi bạn mua những sản phẩm đồ gỗ ngoài trời thì cần tính đến các yếu tố là mưa, gió nên mua loại làm bằng gỗ đặc chứ không kết ráp có mặt ván. Gỗ đặc có thể chịu được nhiệt môi trường tốt hơn rất nhiều.

Bạn có thể lựa chọn một số loại gỗ như: chò chỉ, dầu đỏ, tràm bông vàng hay cao cấp như gõ đỏ, cẩm lai.

Còn với công nghiệp như gỗ dán veneer thì được phủ nhiều lớp PU – sơn trong để bảo vệ; hoặc được phủ lớp UV – sơn trong nhưng không bóng như PU, hạn chế trầy xước tốt.

Đồ nội thất trong nhà

Trong không gian nhà thì người dùng hướng đến gỗ tự nhiên để không gian được sang trọng và bền đẹp. Loại gỗ này thường đắt đỏ và khan hiếm.

Khi bạn mua những sản phẩm đồ gỗ ngoài trời thì cần tính đến các yếu tố là mưa

Hầu như  những người yêu thích đồ nội thất gỗ đều muốn lựa chọn dòng gỗ tự nhiên để làm sang trọng hơn cho không gian nhà, cũng như cho giá trị sử dụng bền lâu. Nếu thích vẫn có thể đầu tư các loại gỗ nhóm 2 để làm bàn ghế, giường tủ trong nhà.

Khi không đủ kinh phí có thể sử dụng gỗ chế biến MDF, MF, Veneer…Các loại gỗ này hiện nay về cơ bản chất lượng, kích cỡ, màu sắc cũng khá đa dạng lại dễ thi công, giá thành vừa phải.

Trên đây chúng ra cũng biết được thêm về làng nghề đồ gỗ Thạch Thất Hà Tây cũng như kinh nghiệm thực tế. Chúc bạn lựa chọn được ưng ý!

Facebook Comments