Nhắc tới nón thì người dân Việt Nam chúng ta luôn nghĩ tới nón làng Chuông. Nơi đây là một làng nghề với nhiều nét đẹp văn hóa. Và ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về làng nón chuông với nhiều điều thú vị nhé!

Nón làng chuông ở đâu?

Địa chỉ:Làng Chuông, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Đây là một làng nghề làm nón ở Hà Nội vô cùng nổi tiếng.

Ông tổ nghề nón là ai là câu hỏi nhiều người thắc mắc nhưng vẫn chưa có câu trả lời. Chỉ biết rằng, làng nghề bắt đầu làm từ những chiếc nón đơn sơ được dâng lên hoàng hậu, công chúa trong cung cấm từ thời phong kiến.

làng nón chuông

Theo lịch sử ghi lại thì ông Hai Cát – một nghệ nhân giờ đã hơn 80 tuổi là người có công mang nón Xuân Kiều còn gọi là nón Ba Đồn về làng sản xuất thay thế cho các loại nón cổ. Vào một giai đoạn, cái đói bao trùm khiến người làng bỏ nghề bỏ làng mà đi.

Ông Hai Cát cũng lên Hà Nội và đến với Hàng Nón. Ở nơi đây, ông thấy áo dài phát triển làm cho chiếc nón Huế cũng lên ngôi. Thế rồi ông nắm bắt được điều này, quyết định bỏ hết vốn liếng để phát triển nón Huế. Ông đã vào tận Quảng Trị để mua lá gồi rồi mang ra làm lại từ đầu.

Và lòng kiên trì đã dẫn tới thành công. Năm 1930, ở hội chợ Trường Đấu Xảo- Hà Đông, nón của ông Hai Cát đã được đánh giá rất cao và chính quyền sở tại đã cấp giấy hành nghề

Xưa kia, vùng đất này rất khô cằn vì thế họ phải tìm một nghề phụ để làm thêm. Và nghề làm nón được bắt đầu từ đây. Họ sản xuất rất nhiều các sản phẩm dùng cho nhiều tầng lớp như nón ba tầm cho các cô gái, nón nhô, nón long, nón dấu, nón chóp cho các chàng trai và những người đàn ông sang trọng. Thế nhưng do một số biến động từ năm 1940 đến nay thì làng chuông chỉ làm một loại nón mà thôi.

Làng Chuông đã tiêu tàn lắm, người dân li tán gần hết nhưng rồi nhờ tài năng và danh tiếng của Hai Cát sau một năm, số người làng quay về ngày một đông, hồi sinh lại làng Chuông sau 30 năm tưởng sẽ không bao giờ làm nón nữa.

Chợ nón làng Chuông họp theo phiên, vào các ngày 4, 10, 14, 20, 24 và 30 âm lịch hàng tháng. Có sáu phiên một tháng và 72 phiên chợ trong một năm.

Làng nón chuông

 Trông thì rất đơn giản nhưng thực sự nón làng chuông cần tới sự công phu và tỉ mỉ

Lá là chất liệu quan trọng làm nên chiếc nón được lấy từ hai loại cây giống như cây cọ, mọc ở những vùng đồi núi. Thêm vào đó là các vật dụng như lá, chỉ và khung nón. Khung nón làm bằng tre ngâm kỹ vừa dẻo dai lại rắn chắc, gồm 16 vành.

Đối với những lá non thì cần nhiều công đoạn hơn là phải cắt về phơi khô hai đến ba nắng, rồi đem ủi phẳng. Khi ủi phải dùng khăn nhúng nước, hơ trên lửa cho nóng trước khi chà nhẹ lên lá cho thẳng.

Khung nón được xếp thành vòng tròn và từ nhỏ tới to. Thường mỗi mối buộc được dùng guột hoặc mây bện lại rất chắc chắn và đẹp mắt. Công đoạn này cần tới sự tỉ mỉ và cần thận vì điều này sẽ quyết định nón có đẹp và bền hay không. Trông thì rất đơn giản nhưng thực sự nón làng chuông cần tới sự công phu và tỉ mỉ.

Người dân nón làng Chuông

Người dân ở đây vô cùng tuyệt vời

Nón làng chuông từ lâu đã trở thành một địa điểm du lịch thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. Khách đến làng không chỉ để đặt hàng mà còn muốn tham quan, tận mắt chứng kiến công việc làm nón.

Người dân ở đây vô cùng tuyệt vời. Họ tận tình chỉ dẫn cho những du khách muốn được trải nghiệm chiếc nón nơi đây. Tất cả mọi yêu cầu của khách từ những chiếc nón nhỏ đến nón to, người dân đều có thể đáp ứng được hết.

Làng nón chuông với bao năm lịch sử và nét đẹp văn hóa từ lâu đã thực sự là một đặc trưng không thể thiếu của quê hương Việt Nam.

Facebook Comments