Từ thực tế từ nhiều năm qua cho thấy, tình trạng thất nghiệp vẫn đang là vấn đề đáng báo động trong toàn xã hội. Theo thông tin từ Tổng cục thống kê thì mỗi năm có đến 200.000 cử nhân thất nghiệp. Với sự thay đổi của nền kinh tế thị trường, tình trạng thất nghiệp vẫn không ngừng tăng, điều này một phần ảnh hưởng từ nền giáo dục của nước ta. Đến năm 2018, Bộ giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng thay đổi quy chế tuyển sinh, quản lý khắt khe ở cả đầu vào và đầu ra của giáo dục nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giảm thiểu tình trạng thất nghiệp. Tiếp tục mở rộng các ngành để nâng cao cơ hội việc làm cho các thí sinh.

Hiện nay, các nhóm ngành mà Việt Nam cần phải bổ sung nguồn nhân lực trong tới gian tới đó là: Công nghệ kỹ thuật, kinh tế dịch vụ, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, sư phạm, chăm sóc sức khỏe, công nghệ cao trong nông nghiệp, văn hóa – thể dục – thể thao.

Nắm bắt được nhu cầu thiết yếu này của thị trường việc làm của nhu cầu xã hội, dựa vào những biến động trong các kỳ tuyển sinh trong những năm vừa qua, nên năm 2018 Bộ giáo dục đào tạo đã bổ sung 23 lĩnh vực với 105 ngành mới tương ứng tăng 40% so với danh mục năm 2010. Mở rộng ngành tập trung chủ yếu vào các ngành: an ninh quốc phòng, khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên, khoa học xã hội và hành vi. Tất cả các trường đều cố gắng đẩy mạnh đa dạng các ngành học, nâng cấp ngành.

Điều này đã tạo sự biến động lớn trong việc lựa chọn ngành của thí sinh. Phục vụ cho thí sinh có thêm cơ hội vào đại học, mở rộng cơ hội nghề nghiệp, đa dạng sự lựa chọn trong vấn đề chọn trường, chọn ngành, định hướng việc làm trong tương lai. Mở rộng ngành học là một mục đích để tránh lãng phí nguồn nhân lực, kết hợp với việc đào tạo chuyên sâu, bài bản, thực tế thì nguồn nhân lực ở các ngành càng được tận dụng một cách triệt để. Đây được cho là một bước đi đúng đắn,mạnh dạn của Bộ giáo dục để tạo thuận lợi cho cả thí sinh, các trường Đại học, Cao đẳng và cả xã hội.

Nới lỏng hơn so với trước đây việc mở rộng, bổ sung thêm các ngành cũng khiến cho các trường thay đổi các phương án tuyển sinh. Các trường Đại học tiếp tục mở rộng ngành mới, nâng cấp ngành nhằm thu hút học sinh. Các trường cũng không ngừng thay đổi, điều chỉnh về chương trình đào tạo để phù hợp hơn với người học, với xu hướng xã hội. Lượng thí sinh đăng ký vào các trường Đại học liên tục tăng cao, kéo thí sinh đăng ký vào các trường Đại học nhiều hơn. Điều này vô tình tạo áp lực cho các trường Cao đẳng gặp nhiều khó khăn, luôn trong tình trạng thiếu thí sinh, phải tuyển sinh thêm nhiều đợt. Để tránh tình trạng “vắng bóng” thí sinh đăng ký xét tuyển như những năm trước thì các trường Cao đẳng đang ra sức chiêu mộ thí sinh bằng các hình thức khác nhau như xét duyệt học bạ, bổ sung thêm các đợt tuyển sinh, đẩy mạnh thêm chất lượng đào tạo nhằm có được uy tín, thương hiệu. Cùng với thực trạng hiện nay, khá nhiều thí sinh đã không lựa chọn học Đại học, Cao đẳng mà chuyển sang lựa chọn học nghề để rút ngắn thời gian học và được thực hành thực tế. Chính vì vậy, các trường cần không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy, đi sâu hơn vào kiến thức thực tế để có được nguồn nhân lực lao động tương lại một cách chất lượng.

Tất cả những thay đổi trong chính sách, phương án tuyển sinh của Bộ giáo dục đào tạo cũng như các trường Đại học, Cao đẳng đều nhằm mục tiêu đẩy mạnh cơ hội nghề nghiệp cho các thí sinh, tạo công ăn việc làm, giảm thiểu tình trạng thất nghiệp cho xã hội.

Facebook Comments
5 (100%) 2 votes