Bão số 3 năm 2018 hình thành trên biển đông – Tin cơn bão số 3 năm 2018 đã hình thành trên biển đông kéo theo tâm trạng lo lắng của biết bao người, cách riêng những người con miền Trung xa quê.

Vị trí và hướng di chuyển của bão số 3. (Ảnh: NCHMF).

Theo trung tâm khí tượng thủy văn  quốc gia, vào rạng sáng ngày hôm nay – ngày 17 -7, sau khi đi vào phía Bắc biển đông, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, xuất hiện cơn bão số 3 với tên gọi quốc tế là Son – Tinh.

Miền Trung là khúc ruột gánh nhiều ảnh hưởng nhất từ bão lũ, hạn hán cho cả nước. Đất miền Trung, người miền Trung quanh năm oằn mình chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Mùa hè thì hạn hán kéo dài, mùa mưa bão thì nước lũ cứ ập về tràn trề mong mãi không vơi, đời sống của người dân cứ thế kéo dài trong khó khăn:

“Quê mình cái nắng chang chang

Trận mưa tháng 8 lụt sang tháng mười

Khi mưa dầm lúc nắng phơi

Âm thầm một chị qua thời trẻ trung

Bữa cơm em út quây vòng

Đầu nồi đơm xới tay không kịp rời

Nhớ ngày giáp hạt chị ơi

Cả nhà trừ bữa một nồi canh rau”

Nghĩ mà thương lắm chị dâu

Chiều mưa gạo hết mẹ đau cuối giường

Em ngồi đôi mắt nhòa sương

Nón tơi cắp rá ngang vườn chị đi

Chiều ơi mưa mãi làm gì

Hoàng hôn đừng xuống trước khi chị về

Em vào đại học xa quê..”

Những vần thơ là nỗi lòng của sinh viên miền Trung xa quê mỗi mùa bão về. Quả thực, vào những ngày có tin bão, những người con xa quê mưa không tới mặt mà ướt mắt. Ngồi nhìn hướng về quê hương và tự hỏi. Liệu giờ này, ở quê như thế nào? Cây chuối vừa trổ bông bố mẹ đã chống kịp chua? Người nông dân bạc mặt vì sương gió nhưng hạt lúa đã gieo vào lòng đất đều bị cuốn trôi theo dòng nước lũ. Thưa thớt những hạt còn sót lại mọc lên thành cây vẫn mãi mãi đương thì con gái không chịu kết trái trổ bông.

Khúc ruột miền Trung mùa mưa bão

Mùa bão về là những lúc tuổi thơ bất hạnh của mỗi người lại ùa về. Trẻ con mong ngóng được nhà trường cho nghỉ học, được gặm gói mì tôm cứu trợ với vẻ thích thú còn những người lớn thì oằn mình chống bão.

Học tập ở thành phố cung chưa hẳn đã sung sướng khi mà sinh viên nghèo phải đi thuê trọ ở những nơi ẩm thấp, dột nát. Cố gắng học tập để thay đổi số phận nhưng cứ nghe tin bão về là lòng lại hướng về cha mẹ và các em, không còn tâm trạng để học tập.

Bạn Thu Thủy, sinh viên trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ: những ngày này, đất trời Hà Nội như ngập trong biển nước, bầu trời xám xịt. Trời mưa. Mưa kéo dài, mưa như xối xả như trút nước. Tôi một mình co ro trong chiếc chăn mỏng, thu mình lại trong góc nhà, trời không lạnh mà lòng tái tê, căn phòng trống vắng. Cô đơn, lãnh lẽo và trong tôi bỗng ùa về hình ảnh cha mẹ và các em. Nhớ gia đình da diết. Ánh mắt vô định với những ước ao. Ước ao được trời tạnh mưa. Ước ao được hết bão để cha mẹ và các em bớt khổ…

Tâm trạng của sinh viên cũng chính là nỗi lòng của bao người con xa quê, kể cả những du học sinh hay đồng bào miền Trung sinh sống học tập ở nước ngoài. Tất cả đều đau đáu, một lòng một dạ hướng về đất mẹ – mảnh đất nhiều thương đau nhưng giàu sức sống mãnh liệt. Cảm ơn mẹ miền Trung yêu dấu! Thiên nhiên đã khắc nghiệt rồi chỉ mong con người khai thác thiên nhiên đúng cách, hợp lý để có thể góp phần hạn chế những tổn thất mà thiên nhiên gây ra.

Facebook Comments
5 (100%) 1 vote