Nếu như trước đây những sinh viên học Nông nghiệp sau khi ra trường có cơ hội việc làm rất lớn, hầu hết đều có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp và nhanh chóng trở thành những người có vị trí quan trọng trong cơ cấu tổ chức hành chính nhà nước thì giờ đây sinh viên nông nghiệp lại đứng trước ngưỡng cửa khó khăn của vấn đề việc làm. Lý do nào khiến cho sinh viên sau khi tốt nghiệp những trường Đại học Nông Nghiệp lại khó xin việc đến vậy?

Chúng ta phải thừa nhận với nhau rằng nông nghiệp là một trong lĩnh vực quan trọng nhất của nền kinh tế nước ta hiện nay, sự phát triển của nông nghiệp đã dần dần đưa đất nước Việt Nam đi đến một bước nhảy vọt cao hơn, có sự tiến bộ văn minh hơn về mọi mặt, là nền tảng để thúc đẩy cho nền công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Ở Việt Nam có rất nhiều trường chuyên nghiệp Đào tạo về nông nghiệp để cung ứng nguồn nhân lực cho xã hội, lượng đào tạo của các trường khá cao, được đầu tư lớn nên lượng sinh viên tham gia học cũng không hề nhỏ.

 

Việc làm luôn là vấn đề lo ngại đối với sinh viên

Một trong những lý do khiến cho sinh viên nông nghiệp dễ dàng rơi vào tình trạng thiếu việc làm đó là số lượng sinh viên quá đông. Các bạn đăng ký vào trường để được đào tạo, học tập đông hơn chỉ tiêu nhà trường cũng tăng lên. Chính vì thế sau khi ra trường tỉ lệ cạnh tranh để xin việc chắc chắn cũng không hề nhỏ. Mỗi năm đất nước chúng ta đưa ra thị trường lao động vài nghìn nhân lực đối với ngành nông nghiệp nhưng thực tế nhu cầu sử dụng lại không nhiều đến như vậy. Đó việc khá nhiều sinh viên sẽ buộc lòng phải làm những công việc khác trái với ngành nghề mình đã học.

Chất lượng đầu ra cũng là một trong những yếu tố quyết định tới việc sinh viên nông nghiệp có kiếm được việc làm theo đúng nguyện vọng của mình hay không Mặc dù những trường đại học Nông nghiệp có chương trình đào tạo rất tốt điều kiện học tập hiện đại, đội ngũ giảng viên có năng lực và giàu nhiệt huyết nhưng nếu như sinh viên không chịu học tập không cố gắng rèn luyện thì chất lượng đầu ra sẽ rất kém. Những kiến thức mà các bạn học hỏi được không thể nào đáp ứng đủ cho công việc sau này nên những nhà tuyển dụng không lựa chọn bạn. Đây là lý do chủ quan dẫn tới tình trạng sinh viên nông nghiệp ngày càng thất nghiệp nhiều hơn.

Sinh viên cần cố gắng để có được việc làm tốt sau này

Chắc chắn rằng nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xu hướng toàn cầu hóa và đi theo hướng phát triển của công nghệ là một tín hiệu vui cho đất nước chúng ta. Đây là cơ hội để ta phát triển mọi mặt về kinh tế, văn hóa và xã hội thế nhưng nó lại là hạn chế đối với ngành nông nghiệp bởi phát triển công nghiệp buộc lòng nông nghiệp cũng sẽ thu hẹp quy mô hơn, đồng nghĩa với việc lực lượng lao động cũng cần ít hơn trong khi những trường chuyên nghiệp lại đào tạo ra quá nhiều cử nhân đối với ngành học này.

Mặc dù vậy sinh viên nông nghiệp vẫn có thể tự khẳng định mình và lạc quan tự tin với ngành học mình đang theo đuổi bởi chỉ cần bạn có năng lực thực sự thì đi đâu bạn cũng được chiêu mộ. Giống như những sinh viên học trường Cao đẳng y dược TPHCM với số lượng đông nhưng nhu cầu sử dụng của xã hội cao, đồng thời các bạn được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp nhất, tay nghề vững vàng nên khi ra trường đều xin được cho mình những công việc tốt có mức thu nhập ổn định.

Facebook Comments