Năm 2018 sẽ là năm đầu tiên Bộ giáo dục và đào tạo sẽ áp dụng phương thức điểm sàn riêng để xét tuyển đối với tất cả các trường sư phạm đối với 3 hệ : Đại học, Cao đẳng, Trung cấp …

Hiện nay có khoảng 125.269 nguyện vọng vào trường sư phạm trên cả nước. Đối với thí sinh xét tuyển Đại học sẽ có mức điểm sàn là 17, hệ Cao đẳng : 15 và Trung cấp : 13 điểm …. Thế nhưng khi đăng ký xét tuyển vào các ngành sư phạm thì sợ lo không đủ chỉ tiêu vì số lượng đăng ký nhiều.

Dự kiến ngành sư phạm sẽ khởi sắc

Mức điểm sàn năm nay mà Bộ Giáo dục và đào tạo đưa ra có thực sự là một thách thức đối với các trường sư phạm không? Bởi hiện nay nhiều trường sẽ gặp khó khăn trong việc tuyển sinh, với mặt bằng tuyển sinh như năm nay thì rất nhiều trường sẽ không đủ chỉ tiêu. Đặc biệt tại những vùng và ngành khó tuyển sinh.

Nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục đặt lên hàng đầu vì thế Bộ Giáo dục và đào tạo sẽ duy trì quy mô tuyển sinh hàng đầu để đánh đổi chất lượng. Việc áp dụng điểm sàn đối với từng hệ đã phần nào khẳng định chất lượng ngay từ đầu vào. Đây được xem là một quyết tâm rất lớn của ngành. Việc thu hút học sinh giỏi vào khối ngành sư phạm cũng như những ngành đào tạo chất lượng cao như: Sư phạm toán, vật lý, lịch sử và Ngữ văn … Mỗi ngành sẽ đào tạo khoảng 20 sinh viên chính vì thế phải yêu cầu các thí sinh đạt từ 24 điểm trở lên. Tuy nhiên, theo như Sở giáo dục và đào tạo tại Thanh Hóa sẽ cam kết bảo đảm đầu ra cho sinh viên sư phạm đạt chất lượng cao. Thì đi đôi với việc tuyển sinh cũng không hề dễ dàng. Nguy cơ vỡ trận từ sư phạm là rất cao, với trên 83% thí sinh trên cả nước có điểm thi môn Lịch sử dưới trung bình thì việc xét tuyển cho 3 tổ hợp: Văn – sử – địa, Toán – văn – sử … sẽ phải từ mức điểm 24 điểm trở lên thì sẽ rất khó khăn. Bởi ngành sư phạm đầu vào có chất lượng cao thì sẽ dễ dàng trong việc đào tạo cũng như xác định tương lai của các em dễ hơn.

Thí sinh dự thi THPT Quốc gia

Để có kết quả đạt hiệu quả cao hơn thì khi làm đề án các trường không nên quy định một mức điểm cứng nào đó mà có thể linh hoạt hơn. Bởi điểm sàn sư phạm của Bộ giáo dục và đào tạo sẽ phải cộng thêm khoảng 4 -5 điểm thì sẽ không khó khăn cho nhà trường. Chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường sư phạm giảm tới 1/3 năm ngoái. Điều quan trọng nhất trong đào tạo sư phạm bây giờ là Bộ giáo dục và đào tạo phải đưa ra  những chính sách hấp dẫn cho việc tuyển dụng sau khi sinh viên tốt nghiệp chính vì vậy nhằm khắc phục những hạn chế trong đào tạo ngành sư phạm thì Bộ giáo dục và đào tạo sẽ phải rà soát cũng như sắp xếp và quy hoạch các cơ sở đào tạo giáo viên để hình thành những trường trung tâm có uy tín hàng đầu để đủ năng lực cũng như tập trung vào nhiệm vụ đào tạo lại và bồi dưỡng đội ngữ giáo viên cho toàn bộ hệ thống.

Nhằm khắc phục tình trạng thừa hay thiếu giáo viên tại các địa phương thì nên có những chính sách và chế độ tiền lương để xây dựng một hệ thống bảng lương các nhà giáo để trả lương theo mức độ hiệu quả của công việc.

Facebook Comments
Rate this post