Năm 2018, nền kinh tế Việt Nam dự kiến tăng 6,7% – 7% và GDP có thể tăng 7% so với những năm trước. Thời điểm kinh tế Việt Nam hội tụ đủ mọi yếu tố để phát triển mạnh mẽ.

Trong những năm qua, Việt Nam không ngừng đẩy mạnh, hội nhập với nền kinh tế thế giới, đặc biệt là tham gia vào Hiệp hội xuyên Thái Bình Dương (TPP) là Hiệp định thương mại tự do với 12 nước và chính thức được thực hiện vào năm 2018. Hiệp định này có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong các hiệp định mà trước đây Việt Nam đã tham gia. Việc tham gia vào hiệp định này cùng với những hiệp định đã ký từ trước đã mở ra những cơ hội cũng như thách thức cho nền kinh tế Việt Nam.

Xuất nhập khẩu ở Việt Nam có sự chuyển biến sâu sắc: nhập khẩu sẽ có xu hướng tăng và xuất nhập lại giảm xuống. Điều này làm cho cán cân thương mại ở Việt Nam có sự thay đổi, Chính phủ cần thận trọng việc quản lý để tránh việc mất cân bằng cán cân thương mại. Hàng hóa ở Việt Nam được xuất khẩu sẽ tăng nhưng cũng chịu sự quản lý, vướng phải hàng rào kỹ thuật ở các nước khác nhất là các nước lớn như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Đức,… Nhưng đây là một định hướng để đẩy mạnh sức cạnh tranh hàng hóa của Việt Nam, nhằm nâng cao chất lượng, sản lượng của hàng hóa. Năm 2018 được dự đoán tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 9 – 10%.

Các dòng thuế ở Việt Nam đang dần về mức 0%, khiến doanh thu về thuế về không. Mặc dù sẽ thực hiện cắt giảm theo lộ trình nhưng cũng ảnh hưởng mạnh đến các ngành ở Việt Nam như: ô tô, nông sản, hàng tiêu dùng (sữa,..),… Hàng rào thuế quan giữa các nước được phá bỏ, nhưng cũng đòi hỏi cắt giảm cả hàng rào phi thuế quan như chi phí vận chuyển, các thủ tục giấy tờ,…

Điều ảnh hưởng nhất ở Việt Nam chính là nguồn lao động. Việt Nam có lợi thế là một nước đông dân số, nguồn lao động dồi dào và giá rẻ. Tuy nhiên khi hội nhập mạnh mẽ vào nền kinh tế thế giới thì các nước trong và ngoài khu vực sẽ vào can thiệp và tận dụng nguồn lao động này, lao động sẽ có xu hướng xuất khẩu lao động khá nhiều. Điều này làm giảm tỷ lệ thất nghiệp đáng kể ở Việt Nam, nâng cao chất lượng lao động ở Việt Nam nhưng cũng sẽ làm thất thoát nguồn chất xám. Dự kiến dòng tiền, mức tăng đầu tư đổ vào Việt Nam ngày càng nhiều từ các nước trong khối với các ưu đãi khi gia nhập vào các hiệp hội quốc tế.

Sự chuyển dịch ở tất cả các ngành nhưng đều theo hướng tích cực nhất là thị trường tài chính với hơn 51 USD dự trữ ngoại hối và được dự đoán là tiếp tục ổn định và xoay quanh mức 1%, lạm phát được duy trì ở mức ổn định. Nền kinh tế Việt Nam dự kiến tăng 6,7% chủ yếu tập trung phát triển ở các lĩnh vực chế tạo, xây dựng, thương mại bán buôn, bán lẻ, ngân hàng và du lịch. Việc tái cấu trúc nền kinh tế Việt Nam là một sự thay đổi về bản chất và mức tăng trưởng có thể không chỉ dừng lại ở 1 con số mà tiến tới 2 con số trong tương lai.

Với mục tiêu trong năm 2018 là ổn định kinh tế, kiểm soát lạm phát, Nhà nước đã đẩy mạnh cơ cấu nền kinh tế một cách đồng bộ, toàn diện, tăng trưởng kinh tế chú trọng cân đối nợ công, tạo việc làm cho xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong nước và cả nền kinh tế, nâng cao năng suất và chất lượng lao động. Với những tín hiệu này, thì năm 2018 là thời điểm vàng để nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ so với những năm trước đây.

Facebook Comments