Những năm gần đâu, chuyên ngành Vật lý trị liệu đang là ngành học được nhiều thí sinh tham gia xét tuyển khối ngành y dược chọn lựa. Tuy mới xuất hiện nhưng Vật lý trị liệu ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của mình trong lĩnh vực Y tế. Bài viết dưới đây xin chia sẻ vai trò của kỹ thuật viên Vật lý trị liệu.

Kỹ thuật Vật lý trị liệu là gì?

Đây là ngành học chuyên khoa về kỹ thuật như y học, thực hiện những kỹ thuật vật lý để tác động trực tiếp lên cơ thể người bệnh mà không cần dùng thuốc. Những kỹ thuật vật lý trị liệu thường được sử dụng là nhiệt trị liệu, điện trị liệu, thủy trị liệu, massage, xoa bóp và lases trị liệu..

Ngành Kỹ thuật vật lý trị liệu ngày càng có vai trò quan trọng với nhiều giá trị nhân văn, không những giúp cho người bệnh phục hồi sức khỏe sau điều trị mà còn phục hồi chức năng cơ thể cho những người khuyết tật, giúp họ hòa nhập với cuộc sống cộng đồng.

Vai trò của Vật lý trị liệu trong nền Y học

Hiện nay, ngành Vật lý trị liệu đang ngày càng khẳng định vai trò của mình trong nền y học cũng như trong đời sống. Những nhà vật lý trị liệu cung cấp dịch vụ chăm sóc cho người dân ở nhiều môi trường khác nhau như bệnh viện,phòng khám ngoại khoa, những cơ quan y tế, trường học, cơ sở giáo ducjc, những hoạt động mang tính cá nhân hay viện dưỡng lão…

Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu giữ vai trò nòng cốt đối với quá trình điều trị của bệnh nhân bởi kỹ thuật viên chính là người hướng dẫn cụ thế cách tập luyện cho bệnh nhân, được coi là bác sĩ điều trị chính cho bệnh nhân.

Yêu cầu đối với kỹ thuật viên Vật lý trị liệu

Bên cạnh những kiến thức và năng lực chuyên môn thì một kỹ thuật viên Vật lý trị liệu cần có sự siêng năng và khéo léo để có thể hoàn thành tốt công việc. Những bệnh nhân đến với Vật lý trị liệu thường là những ca nặng, bị tổn thương nghiêm trọng về mặt thể chất, rất nhiều trường hợp bệnh nhân đẽ bị biệt toàn thân, liệt nửa người hay không thể đi lại hay cử động. Chính vì thế, những kỹ thuật viên Vật lý trị liệu cần có lòng trắc ẩn, thương người. Chăm sóc, hướng dẫn tận tình tận tâm với bệnh nhân trong quá trình điều trị mới có thể đem lại kết quả tốt.

Bên cạnh đó, cần có tinh thần hợp tác và cẩn trọng , chính xác trong quy trình chăm sóc sức khỏe của người bệnh. Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu phải luôn cẩn trọng ở tất cả các hoạt động trị liệu cho bệnh nhân để đảm bảo quy trình chăm sóc chính xác và tối ưu nhất bởi đặc thù công việc liên quan trực tiếp đến sức khỏe người bệnh. Một sai lầm nhỏ cũng có thể làm cho bệnh nhân đau đớn.

Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu là công việc mang tính nhân sinh cao

Sau khi tiếp nhận người bệnh, kỹ thuật viên Vật lý trị liệu cần tiến hành kiểm tra bệnh nhân đó thông qua hoạt động quan sát người bệnh đi, đứng, cử động..để bước đầu xây dựng pháp đồ điều trị phù hợp như xoa bóp, thể thao dưỡng sinh hay những phương án vật lý như nhiệt trị liệu, quang trị liệu, điện trị liệu.

Vì phần lớn những người bệnh tìm đến với phương pháp điều trị bằng Kỹ thuật trị liệu đều có bệnh tương đối nặng nên vai trò của một điều trị viên ,kỹ thuật viên trị liệu phải có những đức tính, những phẩm chất tốt đẹp để tạo dựng niềm tin, truyền cảm hứng và hy vọng cho người bệnh.

Những kỹ thuật viên Vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn bệnh nhân trong quá trình điều trị phục hồi chức năng bằng phương pháp vật lý trị liệu. Tình trạng bệnh nhân được chuyển biến tốt đẹp ngăn ngừa cơn đau phục hồi chức năng.

Facebook Comments