Y học ngày càng phát triển, ngành Dược cũng theo đà đó đi lên không ít. Thế nhưng “tương lai của ngành Dược có được đảm bảo sau khi ra trường không?” vẫn đang là thắc mắc của rất nhiều bạn thí sinh trước ngưỡng cửa chọn nghề.

Ngành Dược là gì?

Tương lai của ngành Dược như thế nào – có nên theo học không?

Ngành dược là ngành học liên quan đến thuốc, hiểu biết về tác dụng, liều dùng của thuốc, những tác dụng phụ không mong muốn …

Dược sĩ chính là những người hoạt động trong ngành Dược, họ phối hợp cùng với Bác sĩ để theo dõi bệnh tình, quá trình sử dụng thuốc chữa bệnh của bệnh nhân, theo dõi tác động của thuốc lên cơ thể bệnh nhân để kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu bất thường. Dược sĩ sẽ giúp kê đơn thuốc, hướng dẫn người dùng cách sử dụng, liều sử dụng và lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc.

Ngày nay, dược sĩ đã dần khẳng định được tầm quan trọng của mình với ngành, trình độ chuyên môn của dược sĩ cũng được nâng cao hơn bởi nhu cầu về việc chăm sóc sức khỏe của người dân cũng ngày càng đòi hỏi nhiều hơn.

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành Dược

Hiện nay, sinh viên ngành Dược có rất nhiều cơ hội để kiếm được một vị trí quan trọng trong ngành. Sau 3 – 4 năm học tập trên giảng đường, nắm được kiến thức tổng hợp, chuyên sâu và trải qua những buổi thực hành, thực tập tại các cơ sở y tế, sinh viên ra trường có thể làm việc tại các nhà thuốc, sau này có nhiều kinh nghiệm có thể mở nhà thuốc riêng, làm việc tại công ty dược, tại các bệnh viện tư, bệnh viện công hoặc còn có thể tham gia công tác giảng dạy tại các trường đào tạo Y dược.

Nhất là với tình ngành dược đang khan hiếm nguồn nhân lực như hiện nay và dự báo vài năm tới vẫn sẽ chưa đáp ứng đủ lượng nhân lực đang cần bởi dân số ngày càng tăng, bệnh tật ngày càng nhiều thì cơ hội nghề nghiệp đối với các Dược sĩ tương lai vẫn rất rộng mở.

Tương lai của ngành Dược như thế nào – có nên theo học không?

Tương lai của ngành Dược

Những con số được Bộ Y tế thống kê dưới đây sẽ là câu trả lời rõ nhất cho tương lai và cơ hội nghề nghiệp sau này của sinh viên ngành Dược.

  • Dự báo tỉ lệ chi tiêu cho chăm sóc sức khoẻ tại Việt Nam đến 2020 tăng từ 13 tỷ đô la Mỹ lên 24 tỷ đô la Mỹ, tức 13,4% :
  • Dự báo tỷ lệ doanh thu của thị trường dược tại Việt Nam đến 2019 tăng từ 3.8 tỷ đô la Mỹ lên 7.3 tỷ đô la Mỹ, tức 14.1%
  • Dự báo tỷ lệ nhập khẩu thiết bị y tế tại Việt Nam đến 2020 tăng 90%
  • Dự báo số lượng các bệnh viện tại Việt Nam tới 2020: bệnh viện công Việt Nam từ 1090 bệnh viện lên 1204 bệnh viện, bệnh viện tư nhân tăng từ 175 bệnh viện lên 200 bệnh viện
  • Dự báo tỷ lệ tăng trưởng dân số tại Việt Nam đến 2020 là 1,05% từ 91 triệu lên 97 triệu dân. Năm 2015, dân số Việt Nam đứng thứ 4 trong khối ASEAN và thứ 14 thế giới

Từ những cô số được thống kê bên trên, các sinh viên đang theo học hoặc những thí sinh đang có nhu cầu học ngành Dược có thể yên tâm đăng kỳ theo học, triển vọng tương lai của ngành Dược đáng được đánh giá rất cao.

Học ngành Dược ở trường nào thì tốt?

Nếu bạn có đủ năng lực, khả năng học tập tốt, có thể đăng ký vào Đại học Dược, là trường đào tạo riêng ngành Dược nên chất lượng giảng dạy sẽ tốt nhất. Nếu không có khả năng đỗ vào hệ Đại học, có thể đăng ký tuyển sinh Cao đẳng Y dược Hà Nội, Cao đẳng Y dược Sài gòn… đây đều là những trường Cao đẳng có đào tạo ngành Dược với cơ sở vật chất khá đầy đủ để đáp ứng được nhu cầu học tập của sinh viên. Hơn nữa, theo học Cao đẳng, sinh viên sẽ rút ngắn được thời gian trên giảng đường, có thêm thời gian đi thực tập và làm việc thực tế tại các cơ sở y tế, các công ty dược… để nâng cao được kinh nghiệm chuyên môn. sớm tìm được một chỗ đứng tốt trong ngành.

Trên đây là những thông tin về Giáo dục chuyên ngành Y dược, rất mong đây sẽ là những tin tức hữu ích dành cho sinh viên và các bạn thí sinh sắp tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, chúc các bạn thành công!

Facebook Comments
Rate this post