Chỉ còn vài tháng nữa ngành GD&ĐT Hà Nội sẽ tiếp tục tiến hành tuyển sinh vào các lớp đầu cấp: mầm nong, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2018-2019.

Hiện nay, ngành đang tiến hành công tác chuẩn bị, đề ra giải pháp phân tuyến tuyển sinh, bảo đảm đủ chỗ học cho học sinh; tổ chức tuyển sinh theo hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, thực tế đã bộc lộ một số bất cập như: học sinh Hà Nội phải sang Hà Nam học; số hồ sơ đăng ký trực tuyến trong năm học 2017-2018 của các quận nội thành thấp hơn so với các huyện ngoại thành…

Áp lực số học sinh trong mỗi lớp

Chung quanh công tác chuẩn bị tuyển sinh năm học 2018-2019, lãnh đạo Sở GD và ĐT Hà Nội cho chúng tôi biết, tiếp tục thực hiện chủ trương “ba tăng, ba giảm”: tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học,  giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh trên một lớp, giảm số lớp đối với những trường có số lớp quá đông. Bên cạnh đó, Sở cũng yêu cầu các trường thực hiện “năm rõ”: rõ tuyến tuyển sinh, rõ chỉ tiêu tuyển sinh, rõ thời gian tuyển sinh, rõ phương thức tuyển sinh và rõ trách nhiệm trong công tác tuyển sinh.

Tại quận Đống Đa cũng xảy ra tình trạng dân số cơ học tăng nhanh, một số trường có số học sinh trên lớp vượt quy định. Tại huyện Thanh Trì, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Thị Thu Huyền, qua rà soát, khối mầm non tăng 6.632 trẻ, tiểu học tăng hơn 500 học sinh với năm học trước. Ngoài ra, tại một số xã thuộc khu đô thị Tả Thanh Oai cũng xảy ra tình trạng quá tải cục bộ ở bậc tiểu học. Theo đó, Trường tiểu học Tả Thanh Oai có 12 lớp 1, nhưng thống kê có tới 913 học sinh, tính bình quân khoảng 80 học sinh/lớp.

Tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội

Tại quận Long Biên, sĩ số học sinh tăng cũng là một trong những khó khăn trong công tác tuyển sinh. Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương lo lắng: Dự kiến số học sinh vào lớp 6 năm học 2018 – 2019 tăng hơn 1.000 em, nếu chiếu theo quy chuẩn số lượng học sinh/lớp, quận phải thêm 23 phòng học. Khối tiểu học, tăng 995 học sinh, thiếu năm phòng học. Trong khi đó, việc tuyển sinh vào lớp 10 trong thời gian sắp tới dự kiến cũng khá căng thẳng.

Điều bất cập vẫn xảy ra hằng năm là các trường THPT của Thường Tín phải tiếp nhận khoảng 300 học sinh từ các địa phương giáp ranh đến nhập học do quy định tràn tuyến của Sở GD và ĐT Hà Nội. Trong khi đó, số học sinh này phần lớn chỉ học xong một học kỳ lại chuyển về địa phương cho nên đã ảnh hưởng đến chỉ tiêu tuyển sinh. Với quy định như vậy, đã dẫn đến thực trạng nhiều học sinh của Thường Tín không đỗ nguyện vọng 1 hoặc các nguyện vọng còn lại phải sang tỉnh Hà Nam nhập học, được coi là khó khăn, nghịch lý cần tháo gỡ.

Những bất cập trong tuyển sinh đầu cấp

Trước những băn khoăn, lo lắng của một số quận, huyện, Giám đốc Sở GD và ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ cho rằng, để khắc phục tình trạng này, bên cạnh việc tăng cường cơ sở vật chất, các địa phương cần làm tốt công tác điều tra, rà soát dân số để phân tuyến, tránh quá tải cục bộ, bảo đảm chỗ học cho học sinh. Đối với số học sinh quá đông như tại các địa bàn: Thanh Trì, Hoàng Mai, Long Biên, địa phương cần phân tuyến bớt sang các địa bàn lân cận. Ngoài ra, khi đăng ký xét tuyển trực tuyến, hệ thống sẽ tự động ưu tiên đối tượng KT1 (có hộ khẩu thường trú và cư trú thực tế trên địa bàn), còn chỉ tiêu mới tuyển tiếp KT2 (có hộ khẩu thường trú ở Hà Nội nhưng cư trú trên địa bàn), KT3 (có tạm trú và cư trú thực tế trên địa bàn). Việc thi vào lớp 10 năm học 2018-2019 có sự cạnh tranh lớn. Theo phân luồng, trong tổng số các học sinh dự thi, có khoảng 60% số học sinh vào học trường công lập, số còn lại học trường ngoài công lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên.

Facebook Comments